Dầu thô phục hồi, xu hướng không đổi, tâm điểm OPEC

7 tháng trước 53

Dầu thô phục hồi, xu hướng không đổi, tâm điểm OPEC

WTI CRUDE OIL TVC:USOIL

Giá dầu USOIL phục hồi sau quãng thời gian dài bị bán tháo, giá dầu thô tăng khoảng 4% vào thứ Sáu tuần trước và tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ vào đầu phiên châu Á hôm nay (thứ 2, ngày 20/11) chủ yếu được hỗ trợ bởi những bị thế mở bán được chốt lời trong khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số hãng vận chuyển dầu của Nga được ban bố.

Giá dầu đã giảm mạnh trong vài tuần qua do lo ngại về nguồn cung và nhu cầu giảm đáng kể, nhưng hợp đồng tương lai đã phục hồi đáng kể vào thứ Sáu và có thể tiếp tục xu hướng này trong ngắn hạn do tình hình chính trị đang diễn ra và các vấn đề kinh tế vĩ mô.

Giá dầu đang được hỗ trợ phục hồi sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty vận tải và tàu bán dầu của Nga vượt quá giới hạn giá của G7.
Tuy nhiên, giá dầu vẫn kết thúc tuần trước giảm hơn 1%, đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp, do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và sản lượng tiếp tục cao kỷ lục.
Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động trong gần một năm do giá dầu yếu.
Tồn kho dầu thô tăng mạnh và sản lượng kỷ lục là những nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên trong thời gian hiện tại dầu thô vẫn có một số cơ hội để tiếp tục được củng cố hỗ trợ, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và việc Mỹ thề sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, quốc gia ủng hộ Hamas.

Trọng tâm hiện hoàn toàn tập trung vào cuộc họp sắp tới của OPEC vào ngày 26 tháng 11, khi các nhà giao dịch muốn xem liệu Ả Rập Saudi, chủ yếu là Ả Rập Saudi và Nga có gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện cho đến năm 2024 hay không.
2 nước gần đây tuyên bố sẽ duy trì cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2023, và nhiều người hiện kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày để bù đắp những bất ngờ về nguồn cung dự kiến. Nếu không nhìn thấy những quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng thì chúng ta sẽ rất khó khăn để nhìn thấy giá dầu duy trì trên 80USD/thùng.

Trên biểu đồ hàng ngày, dầu thô WTI USOIL vẫn đang phục hồi từ mức hỗ trợ là hợp lưu cũng là mục tiêu giảm giá gửi đến bạn đọc trong xuất bản số ra tại Fibonacci thoái lui 0.786% và cạnh dưới kênh giá (b). Mặc dù nó hỗ trợ dầu phục hồi trong ngắn hạn nhưng nhìn chung xu hướng của dầu thô WTI vẫn là giảm giá.
Về mặt kỹ thuật, WTI cũng đạt được hầu hết các yếu tố ủng hộ cho khả năng giảm giá nhưng kênh giá (b) làm xu hướng chính, xu hướng (c) trong ngắn hạn và hoạt động giá dưới mức trung bình động EMA21.
Hiện tại, mức Fibonacci 0.618% sẽ là kháng cự gần nhất đáng chú ý bởi nó cũng hợp lưu cả xu hướng giảm © trong ngắn hạn.
Miễn là WTI không thể phá vỡ được mức Fibonacci 0.50% thì các đợt tăng giá trên biểu đồ kỹ thuật chỉ nên được coi là điều chỉnh trong ngắn hạn mà không làm thay đổi xu hướng chính hiện tại là giảm giá, và các vị trí đáng chú ý sẽ được liệt kê như sau.
Hỗ trợ: 74.9 – 72.92USD
Kháng cự: 77.62 – 80 – 80.93USD

@BestSC

Nguồn bài viết