Áp lực chốt lời hay chỉ là đầu cơ trong ngắn hạn do vắng tin tức

1 tuần trước 19

Áp lực chốt lời hay chỉ là đầu cơ trong ngắn hạn do vắng tin tức

GOLD / U.S. DOLLAR FX_IDC:XAUUSD

Phân tích dữ liệu và thông tin hot: 

Phiên giao dịch đầu tuần chứng kiến giá vàng thế giới bốc hơi hơn 400 pips xuống tận mức 2.350 USD/oz từ mức đỉnh 2.392 USD/oz trong một thời điểm trống vắng các dữ liệu kinh tế. Động thái này có liên quan đến áp lực chốt lời lớn của giới đầu tư vàng để dịch chuyển sang các kênh đầu tư mang lại lãi suất hoặc có khả năng sinh lời tốt hơn như chứng khoán Mỹ.

Theo nguồn tin cập nhật ở Trung Đông, Ai Cập và Qatar sẽ giúp Mỹ đứng ra làm trung gian giữa Gaza và Israel, để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong 9 tháng. Nếu đàm phán thành công, nhu cầu trú ẩn trước các bất ổn sẽ giảm mạnh và vàng là “đối tượng” đầu tiên được giới đầu tư nhắm đến.

Ngoài ra, các tin tức lớn ập đến cũng mang đến rủi ro cho thị trường, khiến áp lực chốt lời lớn diễn ra sau báo cáo NFP đẩy giá vàng tăng vọt. Cụ thể, hôm nay và ngày mai sẽ là hai ngày điều trần của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện và Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện. Sau đó, thứ Năm và thứ Sáu sẽ là các báo cáo lạm phát quan trọng bật nhất của Hoa Kỳ, lần lượt là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI).

Mặc dù vậy, tiềm năng tăng trưởng của kim loại quý vẫn ở đó khi thị trường duy trì mức dự báo 73% Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9. Mới 1 tuần trước, con số này còn chưa tới 60%. Củng cố khả năng tăng trưởng trung và dài hạn của một kênh đầu tư truyền thống không mang lại lãi suất như vàng.

Phân tích biểu đồ giá Vàng (GOLD) khung thời gian H1

Giá vàng đột ngột sập sâu vào lúc 22h giờ đêm qua dù không có tin tức nào nổi bật được lên lịch trước - điềm báo cho một tuần nhiều sóng lớn khi các thông tin “bom tấn” đang chờ để lần lượt được công bố. Riêng tối nay sẽ là buổi điều trần đầu tiên của Chủ tịch Fed trước quốc hội Mỹ, bất kỳ câu trả lời nào của ông liên quan đến chính sách tiền tệ cũng có thể dễ dàng thay đổi hướng đi của giá vàng.

Hiện tại, trước áp lực bán mạnh, giá cũng đã cũng bị gãy khỏi xu hướng đi lên trong ngắn hạn. Nếu xu hướng bán tháo vẫn duy trì, mục tiêu tiếp theo sẽ và vùng hỗ trợ 2.340 USD, khi mà mức cản 2.350 USD đã bị kiểm tra quá nhiều lần và khó còn giữ được giá nữa.

Tuy nhiên, chỉ cần giữ được cột mốc hỗ trợ quan trọng 2.350 USD thì cấu trúc tăng vẫn được duy trì và những người mua vẫn sẽ có lợi thế hơn. Thêm nữa, khối lượng giao dịch vẫn chưa cho thấy sự gia tăng đáng kể dù giá di chuyển khá mạnh mẽ. Cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm chỉ diễn ra do một vài lực lượng đầu cơ trong ngắn hạn khi thiếu hụt dữ liệu vĩ mô. Vì thế, đà tăng dự kiến sẽ sớm trở lại khi người mua có thêm động lực để gia tăng sức ép nhờ các tin tức lớn bắt đầu ra mắt thị trường hôm nay.

Nguồn bài viết