Triển khai chính sách người có công nhanh và đầy đủ nhất

1 tuần trước 13
Chú thích ảnhBộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đi thăm và tặng quà cho một số người có công tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội nhân dịp 27/7.

Hàng năm, cứ vào dịp 27/7, ngành LĐTBXH luôn nỗ lực nhất để chăm lo, tổ chức những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo được sự đồng thuận lớn trong xã hội. Tuy nhiên, do năm nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên ở cấp Trung ương không tổ chức các chương trình, hoạt động quy mô lớn. Dù vậy, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định không vì thế mà không quan tâm người có công, ngành LĐTBXH các địa phương đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng.

"Trước hết là tất cả các chính sách người có công mà Chủ tịch nước và Chính phủ quyết định, các địa phương phải tổ chức triển khai thật tốt, làm sao để các chính sách này đến được với người có công nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất. Những nơi có dịch thì có hình thức để thăm hỏi, động viên, chăm lo phù hợp. Còn nơi chưa có dịch thì phải quan tâm với hành động thiết thực ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, những tháng đầu năm, ngành thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời, đến đúng đối tượng. Cùng với đó, ngành tiếp tục thực hiện xác nhận, công nhận người có công, thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Từ đầu năm đến nay,, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 369 liệt sĩ, cấp đổi lại 4.039 bằng Tổ quốc ghi công; tiếp nhận 1.544 mẫu để giám định ADN gồm 928 mẫu lưu, 399 mẫu hài cốt liệt sĩ và 217 mẫu thân nhân liệt sĩ để bàn giao cho các đơn vị giám định thực hiện.

Bộ LĐTBXH cũng đang khẩn trương hoàn thiện văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020, triển khai lập quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ cũng hướng dẫn các địa phương chuẩn bị tổ chức các hoạt động nhân 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ dưới các hình thức phù hợp và thiết thực và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định số 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Năm 2021, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng. Cả hai mức quà tặng này đều đã được điều chỉnh tăng 50% so với trước đó, (là 400.000 đồng và 200.000 đồng).
Nguồn bài viết