TP Hồ Chí Minh: 'Tiêm vét' mũi 1 vaccine phòng COVID-19

1 tuần trước 10

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến hết ngày 13/9, Thành phố đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1, chiếm hơn 90% dân số trên 18 tuổi tại TP Hồ Chí Minh; trên 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2.

Hiện các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tăng cường tổ chức tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi 1 trong 2 ngày 14 và 15/9; tiếp nhận tiêm cho người trên 18 tuổi không phân biệt thường trú, tạm trú.

Chú thích ảnhCác quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường tổ chức tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi 1 trong 2 ngày 14 và 15/9.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, mức độ bao phủ vaccine là một trong những điều kiện rất quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội sau này. Do đó, TP Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch cao điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đến ngày 15/9. Để đạt được mục tiêu này, Thành phố tập trung cho hoạt động tiêm vaccine, phấn đấu đạt tỉ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 cao nhất.

Cụ thể, thành phố sẽ tăng cường tổ chức nhiều hình thức tiêm chủng vaccine và mở rộng khung thời gian tiêm chủng trong ngày, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận vaccine. Duy trì và bổ sung các địa điểm tiêm cố định trong và ngoài cơ sở y tế, tổ chức các điểm tiêm lưu động riêng tại các khu chung cư, tổ dân phố, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất có nhiều người lao động hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ. 

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tổ chức các đội tiêm vaccine tại nhà cho người trong khu vực đang phong toả, người cao tuổi neo đơn, người khuyết tật hoặc mắc bệnh không thể đến được điểm tiêm, có thể kết hợp đội xét nghiệm nhanh.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện đang điều trị 39.290 bệnh nhân, trong đó có 2.942 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.616 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13/9, có 2.553 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 152.894 bệnh nhân.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện biểu đồ ca mắc mới tại Thành phố đang đi theo đường ngang, trung bình mỗi ngày có từ 5.000 đến 6.000 ca mắc mới. Nếu căn cứ vào con số này, Thành phố chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra. Tuy nhiên, căn cứ vào những dữ liệu thì dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng khả quan.

Nguồn bài viết