Thiếu thuốc dùng phẫu thuật tim là do nhu cầu tăng cao, nguồn cung thiếu

1 tháng trước 32
Thiếu thuốc dùng phẫu thuật tim là do nhu cầu tăng cao, nguồn cung thiếu - Ảnh 1.

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội - Ảnh: BVCC

Ngày 14-8, Cục Quản lý dược có công văn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat (thuốc chuyên khoa, sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực).

Cụ thể, Cục Quản lý dược cho biết thời gian qua, cục nhận được thông tin một số cơ sở khám, chữa bệnh xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Theo đó, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho một số cơ sở để nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamin sulfat (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám, chữa bệnh.

Cục Quản lý dược nêu rõ mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu theo đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu, tuy nhiên số lượng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Nguyên nhân chính do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác. Trong khi đó, sau khi nhận được dự trù từ các đơn vị và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, tình trạng thiếu thuốc tạm thời do các cơ sở khám, chữa bệnh không chủ động, kịp thời đặt hàng với các cơ sở nhập khẩu thuốc. Bên cạnh đó, nếu chờ để sản xuất thêm thì cũng mất thời gian khá dài (khoảng vài tháng).

Theo Cục Quản lý dược, Protamin sulfat là thuốc hiếm nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc khác. Vì vậy nhiều năm gần đây, cục đều đề nghị các đơn vị chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamin sulfat để đặt hàng, mua sắm kịp thời. Đồng thời chủ động tiến hành công tác dự trữ thuốc.

Trước nguy cơ thiếu hụt thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat, Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị nhanh chóng lập hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat theo đúng quy định để có thể sớm nhập khẩu về Việt Nam.

Đồng thời, báo cáo kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục về cục trước ngày 20-8.

'Thiếu thuốc, vật tư y tế là không công bằng với người bệnh'

TTO - Đó là ý kiến được đưa ra tại tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế" được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12-8.

Nguồn bài viết