Tòa PCA mở văn phòng tại Việt Nam: 'Không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải'

2 tuần trước 16
 Không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak cùng cắt băng khánh thành Văn phòng đại diện PCA tại Việt Nam sáng 24-11. Đây là văn phòng đại diện thứ năm của PCA trên thế giới và thứ hai tại Đông Nam Á, sau các văn phòng ở Mauritius, Buenos Aires (Argentina), Singapore, Vienna (Áo) - Ảnh: DUY LINH

Lễ khai trương văn phòng đại diện Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại Hà Nội diễn ra sáng 24-11 nhân chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ PCA đặt văn phòng tại Hà Nội thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế. 

Chia sẻ đánh giá với ông Sơn, Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak nhận định việc mở văn phòng PCA ở Hà Nội thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và hòa bình giải quyết tranh chấp.

Trước thềm lễ khai trương, Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 21-11.

Trong đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Văn phòng PCA tại Hà Nội sẽ tiếp nhận nhiều người Việt vào làm việc, nâng cao trình độ pháp lý quốc tế của chuyên gia Việt Nam và nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ PCA trong quá trình Việt Nam hội nhập quốc tế.

Về phần mình, Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak chia sẻ rất tâm đắc với khẳng định của Thủ tướng về việc Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải. Bởi theo ông, đây là tôn chỉ của PCA và cũng là một trong những lý do PCA quyết định đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Để đạt được bước tiến hôm nay, PCA và phía Việt Nam đã liên tục duy trì liên lạc, trao đổi từ năm 2014 đến nay, kể cả trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và PCA về thành lập văn phòng diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái theo hình thức trực tuyến.

 Không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải - Ảnh 2.

Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak bày tỏ hy vọng Văn phòng đại diện PCA tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần duy trì và nâng cao hình ảnh, cam kết của PCA, đồng thời đưa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thành điểm đến của các chuyên gia pháp lý quốc tế - Ảnh: DUY LINH

 Không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải - Ảnh 3.

Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak trao món quà là một quyển sách giới thiệu về các quy định thủ tục trọng tài của PCA trong lễ khai trương văn phòng đại diện sáng 24-11 - Ảnh: DUY LINH

 Không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải - Ảnh 4.

PCA có trụ sở chính tại Cung điện Hòa Bình ở The Hague (hay La Haye) của Hà Lan. Trong ảnh: Văn phòng đại diện PCA tại Việt Nam đặt tại số 48A Trần Phú, Hà Nội - Ảnh: DUY LINH

Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tổ chức quốc tế liên chính phủ với 122 quốc gia thành viên. Việt Nam trở thành thành viên của PCA từ năm 2011.

Dù gọi là tòa nhưng PCA không có chức năng xét xử, thay vào đó là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với pháp nhân nước ngoài.

PCA đã hỗ trợ giải quyết nhiều tranh chấp quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực, song được biết đến nhiều nhất với vai trò trong vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc liên quan Biển Đông do Philippines đệ trình năm 2013.

Trong vụ kiện này, PCA giữ vai trò như thư ký của vụ kiện như thu thập thông tin, đưa ra các thông báo... Tòa án trực tiếp giải quyết vụ kiện Biển Đông là Tòa Trọng tài thành lập theo phụ lục số VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Biển Đông 6 năm sau phán quyết PCABiển Đông 6 năm sau phán quyết PCA

TTCT - Năm nay, sự kiện Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) ra phán quyết bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ít được nhắc tới hơn năm ngoái dù trên thực tế, cũng đã có một số động thái “qua lại”...

Nguồn bài viết