Sao Mộc - Điểm đừng tiếp theo trong cuộc đua không gian của Trung Quốc

1 tháng trước 23
Chú thích ảnhSao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông báo sẽ triển khai một sứ mệnh khám phá sao Mộc vào năm 2029.

Bên cạnh đó, trong một vài năm tới, quốc gia này cũng sẽ khám phá một sao chổi và thu thập thêm các mẫu phân tích lấy từ Mặt Trăng, sao Hỏa và một tiểu hành tinh.

Ông Xu Hongliang – Tổng Giám đốc CNSA – cho hay các sứ mệnh khám phá không gian trong tương lai của cơ quan này đã được chính phủ Trung Quốc xác nhận và đang được tiến hành phê duyệt.

Trung Quốc sẽ tập trung chủ yếu vào các sứ mệnh trên sao Hỏa trước năm 2030 “sau khi xem xét đến nhu cầu phát triển công nghệ kỹ thuật và lợi ích khoa học”.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã thực hiện nhiều sứ mệnh khám phá trên Mặt Trăng. Quốc gia này cũng đang trong quá trình tự xây dựng trạm không gian riêng để cạnh tranh với Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Vào năm 2020, một tàu thăm dò của Trung Quốc đã mang về mẫu phẩm đầu tiên trên Mặt Trăng về Trái Đất sau hơn 40 năm, cũng là nước thứ ba làm được điều này sau Mỹ và Liên Xô.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc cũng đã hạ cánh thành công xe tự hành Zhu Rong trên sao Hỏa. Những gì mà Zhu Rong đạt được trên sao Hỏa được coi là một thành tựu đột phá về lĩnh vực không gian của nước này. 

CNSA tiết lộ kế hoạch của Trung Quốc trong một vài năm tới là đuổi kịp Mỹ về công nghệ không gian.

Ông Xu cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện phóng hạng nặng, hệ thống vận tải vũ trụ có thể tái sử dụng và vệ tinh Internet.

Trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc có kế hoạch phóng hai tàu thăm dò để khảo sát thêm môi trường trên Mặt Trăng và thu thập mẫu. Hồi tháng 3 năm nay, Bắc Kinh và Moskva đã nhất trí cùng nhau xây dựng và dẫn đầu một dự án trạm nghiên cứu Mặt Trăng quốc tế để nghiên cứu khoa học. Ngày 12/6, cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết họ sẽ sớm công bố lộ trình và hướng dẫn cho các đối tác quốc tế tiềm năng quan tâm đến việc lập kế hoạch, thiết kế và vận hành.

Nguồn bài viết