Phụ nữ là nhân tố tích cực trong ngăn ngừa, xử lý khủng hoảng

1 tháng trước 34
Phụ nữ là nhân tố tích cực trong ngăn ngừa, xử lý khủng hoảng - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia trực tiếp tại diễn đàn - Ảnh: Báo Quốc tế

Ngày 16-8, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đồng tổ chức diễn đàn Thúc đẩy Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh: Vai trò của các tổ chức phụ nữ

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đến từ các Đại sứ quán, cơ quan Liên Hiệp Quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, bộ, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cấp trung ương và tỉnh/thành, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhận định, thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, đe dọa đẩy lùi những thành quả của phát triển bền vững. 

Trong môi trường bất ổn và những tình huống khủng hoảng, phụ nữ, trẻ em thường là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng đồng thời cũng là nhân tố tích cực trong ngăn ngừa, xử lý khủng hoảng và tham gia kiến tạo, gìn giữ hòa bình. 

Đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức liên quan đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm và sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hòa bình và an ninh; tăng cường sự quan tâm và cam kết đồng hành của cộng đồng quốc tế, cơ quan, tổ chức trong nước về lĩnh vực này; đồng thời thảo luận các chính sách nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chung về phát triển bền vững, trong đó có phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tiến trình xây dựng hòa bình không thể thành công nếu không tính tới yếu tố giới, không tính tới những quan tâm của phụ nữ và không có sự tham gia của phụ nữ. 

Phụ nữ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội và có nhiều tố chất để có thể làm tốt các nhiệm vụ xây dựng hòa bình. 

Bà Nga cho rằng phụ nữ cần được nhìn nhận vừa là đối tượng của những nỗ lực xây dựng hòa bình, vừa là nhân tố, lực lượng chủ chốt tham gia xây dựng hòa bình.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cho biết chính sách đối ngoại ủng hộ phụ nữ của Canada đặt phụ nữ, trẻ em gái và bình đẳng giới làm trung tâm trong hợp tác quốc tế của nước này, không chỉ vì lợi ích của phụ nữ, trẻ em mà còn vì Canada nhận thức được rằng sự đa dạng, bình đẳng và bao trùm là chìa khóa mang lại những thành quả bền vững. 

Ông khẳng định ở Việt Nam nói riêng và trong khối ASEAN nói chung, Canada cam kết ủng hộ trao quyền cho phụ nữ trong các hoạt động hòa bình, gìn giữ an ninh trật tự quốc tế.

Cũng đề cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình, ông Thomas Wiersing - đại biện lâm thời, phó đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam - cho biết Liên minh châu Âu tin rằng phụ nữ và trẻ em gái ở mọi thành phần, tầng lớp xã hội nên tham gia và định hình tất cả các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh, ngăn ngừa xung đột đến giải quyết xung đột. 

Phụ nữ cũng đóng vai trò then chốt trong ngăn chặn bạo lực, trong đó có bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới.

Phụ nữ hiểu chuyện, việc gì cũng đến tay?Phụ nữ hiểu chuyện, việc gì cũng đến tay?

TTO - Không ít người nghĩ rằng phụ nữ không nên hiểu chuyện quá nhiều, ôm quá nhiều công việc vào người sẽ bị thiệt thòi, "cái gì cũng phải đến tay". Vậy hiểu chuyện ở phụ nữ trong cuộc sống đời thường như thế nào mới đúng?

Nguồn bài viết