Nga chỉ trích việc Mỹ gọi công dân Nga 'vô gia cư' khi xin thị thực

1 tháng trước 23
Nga chỉ trích việc Mỹ gọi công dân Nga vô gia cư khi xin thị thực - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva - Ảnh: euronews

Ngày 24-10, Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ đã biến một "quy trình kỹ thuật sáo rỗng của thế kỷ 21 thành địa ngục thật sự", cho rằng đây là sự "nhạo báng" và "chiến lược bẩn thỉu".

"Trong nhiều năm, các nhà ngoại giao đã phá hoại một hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga mà họ không tạo ra. Họ đóng cửa các lãnh sự quán, giảm số lượng nhân viên lãnh sự" - người phát ngôn của Nga nói.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc này không chỉ ảnh hưởng đến du lịch, trao đổi văn hóa, mà còn tác động đến các gia đình sống ở 2 nước.

Phản ứng của Matxcơva đưa ra sau khi Washington đưa công dân Nga và diện "vô gia cư" trong quy trình xử lý thị thực nhập cư. cùng với công dân những nước mà Mỹ có ít hoặc không có quan hệ.

Cụ thể, theo phía Mỹ, diện thị thực "vô gia cư" áp dụng cho công dân một nước mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị an ninh căng thẳng, bất ổn khiến nhân viên lãnh sự không thể xử lý đơn xin thị thực nhập cư.

Công dân của 10 quốc gia nằm trong danh sách này còn có Cuba, Iran, Syria, Libya, Venezuela, Yemen, Somali… Để xin thị thực Mỹ, công dân các nước này sẽ nộp đơn từ 1 nước thứ ba.

Tại Nga, Đại sứ quán Mỹ đã ngừng việc cấp thị thực kể từ tháng 5-2021 khi 2 nước vướng vào tranh cãi liên quan đến số nhân viên ngoại giao được phép hoạt động.

Tình hình căng thẳng leo thang từ giữa tháng 4-2021 khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao nước này. Matxcơva đáp trả bằng việc cấm công dân Nga hay các nước thứ 3 làm việc cho Đại sứ quán Mỹ. Đại sứ quán Mỹ sau đó đã giảm nhân viên xuống còn 120 người.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc đối thoại giữa 2 bên trong tháng này nhằm giải quyết tranh cãi về số lượng nhân viên ngoại giao được phép hoạt động ở mỗi nước vẫn giậm chân tại chỗ.

Các nhà ngoại giao Nga, Mỹ, Anh, Pháp khẩu chiến tại hội thảo hòa bình ở Trung QuốcCác nhà ngoại giao Nga, Mỹ, Anh, Pháp khẩu chiến tại hội thảo hòa bình ở Trung Quốc

TTO - "Ai đó làm ơn chỉ cho tôi một ví dụ về việc Trung Quốc muốn áp đặt hệ tư tưởng của mình lên nước khác đi. Tôi vô cùng biết ơn", đại sứ Nga Andrey Denisov nêu quan điểm. Ông lập tức bị thách thức, đầu tiên là bởi đại sứ Pháp.

Nguồn bài viết