Người phụ nữ tung tin 'Bắc Kinh phong tỏa' khiến dân Trung Quốc hoảng loạn

5 ngày trước 12
Người phụ nữ tung tin Bắc Kinh phong tỏa khiến dân Trung Quốc hoảng loạn - Ảnh 1.

Một người đàn ông giao hàng đến khu dân cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh ngày 13-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, người dân thủ đô Bắc Kinh đã ùn ùn tới các siêu thị mua hàng trong ngày 12-5 vì sợ chính quyền sẽ ra lệnh phong tỏa 3 ngày như thông tin trên mạng xã hội.

Sự việc lập tức khiến nhà chức trách vào cuộc và tìm ra được người tung tin đồn là một phụ nữ 39 tuổi họ Yao.

Cảnh sát Bắc Kinh xác nhận đã tìm thấy nghi phạm và áp dụng một số biện pháp hình sự, ám chỉ việc có thể đã bắt giữ hoặc quản thúc tại gia cô này.

Trong thông báo ngày 13-5, cảnh sát mô tả hành động của người phụ nữ họ Yao đã "gây rối loạn trật tự xã hội nghiêm trọng" nhưng chưa tiết lộ hình thức xử lý.

Chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng trấn an sẽ không có phong tỏa và đề nghị người dân không hoảng loạn tích trữ thực phẩm.

Theo kế hoạch dự kiến, Bắc Kinh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng trong vòng 3 ngày cuối tuần này. Các quan chức đã khuyến cáo người dân ở nhà và hạn chế di chuyển trong 3 ngày này.

Ngoài người phụ nữ họ Yao, cảnh sát Bắc Kinh cũng tìm tới một người đàn ông họ Chen vì tung tin hơn 1.000 F0 đi lang thang không đeo khẩu trang ở quận Hải Điến của Bắc Kinh, theo thông báo ngày 13-5.

Trong khi người dân Bắc Kinh lo lắng họ có thể phải trải qua đợt phong tỏa cứng như Thượng Hải, chính quyền thủ đô Trung Quốc vẫn kiềm chế một động thái như vậy.

Ngoài các điểm phong tỏa cục bộ, Bắc Kinh đã cho đóng cửa các nhà hàng ăn uống tại chỗ và điểm du lịch đồng thời yêu cầu người dân làm việc từ xa, hạn chế đi lại không cần thiết.

Theo AFP, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc cũng đồng thời tăng cường chính sách "hạn chế nghiêm ngặt các hoạt động ra nước ngoài không cần thiết của công dân Trung Quốc".

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 13-5, chính quyền Trung Quốc phủ nhận thông tin cấm công dân ra nước ngoài hay ngừng cấp mới hộ chiếu như truyền thông phương Tây tuyên bố.

Thành phố ở Trung Quốc thưởng tiền cho người dân xét nghiệm COVID-19 đầy đủThành phố ở Trung Quốc thưởng tiền cho người dân xét nghiệm COVID-19 đầy đủ

Giới chức thành phố Giang Âm thuộc tỉnh Giang Tô thông báo sẽ thưởng 100 nhân dân tệ (hơn 300.000 đồng) cho người dân tham gia đủ 5 buổi xét nghiệm định kỳ.

Nguồn bài viết