Nâng cao năng lực, hiện đại hóa hệ thống lưới điện

2 tháng trước 45
Chú thích ảnhThi công lắp đặt máy biến áp T2 cho Trạm biến áp 110 kV Nguyên Giáp.

Ngày 20/9, tại Trạm biến áp 110 kV Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, nhà thầu cùng với các cán bộ, kỹ sư của Ban quản lý dự án thuộc Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương đang miệt mài lắp đặt thêm máy biến áp T2 cho Trạm, mặc cho nắng nóng, oi bức.

Ông Nguyễn Xuân Hoan, Tổ phó Tổ thao tác lưu động số 3, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Dương chia sẻ, Trạm Nguyên Giáp hiện có công suất 40 MVA và đang cung cấp điện cho một phần huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang và Thanh Hà nhưng phần lớn là đảm bảo điện cho sinh hoạt. Đón trước sự phát triển của kinh tế của huyện Tứ Kỳ nhất là khi cơ quan chức năng đã phê duyệt xây dựng cụm công nghiệp Nguyên Giáp; dự báo nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao. Điện lực Hải Dương đã tiến hành đầu tư, lắp đặt thêm máy biến áp T2 cho trạm. Sau khi lắp đặt, đưa vào vận hành sẽ nâng công suất của Trạm biến áp Nguyên Giáp lên 80 MVA đảm bảo cung cấp điện tin cậy cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại cụm công nghiệp Nguyên Giáp trong tương lai.

Theo đại diện Ban quản lý dự án Điện lực Hải Dương, dự án có tổng đầu tư trên 39,5 tỷ đồng; khởi công từ tháng 7/2022 và dự kiến đóng điện vào tháng 10/2022. Dự án đưa vào hoạt động sẽ tăng khả năng cung cấp điện cho các phụ tải công nghiệp và sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực xã Quang Trung, Nguyên Giáp và các xã lân cận của huyện Tứ Kỳ. Dự án sẽ khai thác hiệu quả các xuất tuyến 35kV, 22kV sau Trạm biến áp và tạo mạch vòng liên lạc giữa các lộ đường dây 35kV, 22kV khu vực huyện Tứ Kỳ; nâng cao chất lượng điện năng trong khu vực, đảm bảo cấp điện chất lượng, ổn định, tin cậy cho các phụ tải; giảm tổn thất điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Đặng Văn Ca, Chỉ huy trưởng công trường lắp đặt máy biến áp T2, cho biết, nhà thầu là Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện Đông Anh đang khẩn trương tập trung nhân lực, thiết bị thi công liên tục, nỗ lực hoàn thành tiến độ dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Chú thích ảnhThi công hạ ngầm đường điện trung thế tại phường An Lưu, thị xã Kinh Môn.

Còn tại thị xã Kinh Môn, một địa bàn công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hải Dương, Điện lực Kinh Môn (Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương), hiện các cán bộ, kỹ sư và công nhân đang khẩn trương tập trung thi công cải tạo, nâng cấp đường dây trung thế lưới điện 35 kV các lộ 370 E8.6 và 375 E8.10.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Điện lực Kinh Môn cho biết, trước đây, lộ 370 E8.6 đã được xây dựng từ năm 1967 mà chưa được cải tạo, sửa chữa nên không đảm bảo an toàn, thường xuyên xảy ra sự cố vỡ sứ, gây mất điện diện rộng làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của hơn 25 doanh nghiệp và hơn 3.500 hộ dân ở khu vực các xã, phường Long Xuyên, Hiệp An, An Phụ... Còn lộ 375 E8.10 đang vận hành 100% tải của dây dẫn nên nguy cơ xảy ra sự cố rất cao, đe dọa việc cung cấp điện cho khoảng 120 doanh nghiệp và hơn 12.000 hộ dân ở các xã, phường như: An Lưu, Hiệp An, Hiến Thành, Minh Hòa, Thái Thịnh...

Cũng theo ông Huy, trước những nguy cơ trên, Điện lực Hải Dương đã giao cho Điện lực Kinh Môn triển khai cải tạo, nâng cấp các lộ trên với tổng chiều dài là 9 km đường dây với tổng kinh phí 11 tỷ đồng; trong đó, có hơn 1,1 km đường cáp ngầm đi trong khu nội thị của phường An Lưu. Sau khi hoàn thành dự án sẽ nâng cao độ ổn định cung cấp điện cho các doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn; đồng thời, giải tỏa được 12 điểm vi phạm hành lang đặc biệt nghiêm trọng khu vực An Trung, phường An Lưu.

Đại diện Ban quản lý dự án Điện lực Hải Dương cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây trung thế lưới điện 35 kV thuộc tiểu dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp tỉnh Hải Dương nằm trong dự án "Phát triển lưới điện truyền tải và phân phối lần 2 vay vốn của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)". Tổng mức đầu tư của tiểu dự án là trên 81 tỷ đồng gồm cải tạo, xây lắp đường dây, trạm biến áp tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Thanh Hà.

Chú thích ảnhThi công lắp đặt máy biến áp T2 cho Trạm biến áp 110 kV Nguyên Giáp.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện lực Hải Dương cho biết, năm 2022, Điện lực Hải Dương được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao thực hiện 41 dự án lưới điện từ 0,4 kV đến 110 kV để nâng cao năng lực, hiện đại hóa hệ thống lưới điện với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 29 dự án hoàn thành, 10 dự án đang tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ thi công. Điển hình có một số dự án đã nghiệm thu đóng điện hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng như: dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Thanh Hà, các dự án chống quá tải. Hiện Điện lực Hải Dương đang tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đóng điện toàn bộ dự án Mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp tỉnh Hải Dương trong tháng 9/2022, đây là dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, thực hiện bằng nguồn vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo ông Tuấn, khi hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án sẽ góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, tạo phương thức cấp điện linh hoạt, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho các thành phần phụ tải, xóa được các điểm vi phạm hành lang lưới điện nghiệm trong tồn tại nhiều năm tại một số địa bàn trong tỉnh.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện thương phẩm của Điện lực Hải Dương tháng 8/2022 đạt trên 4.400 triệu kWh, 0,49% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 63,82% kế hoạch Tổng Công ty giao. Hiện, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 4,67 ngày, giảm 2,33 ngày so với quy định của Tập đoàn và giảm 0,33 ngày so với chỉ thị của Tổng Công ty…

Nguồn bài viết