Market update 17/08 - USD đảo chiều tăng, Vàng có thể giảm tiếp?

1 tháng trước 28

Market update 17/08 - USD đảo chiều tăng, Vàng có thể giảm tiếp?

Gold OANDA:XAUUSD

Trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt thời gian gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phải đối mặt với một bài toán hóc búa, ngay trước thời điểm họ dự kiến sẽ tăng gấp đôi tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ.
Bài toán hóc búa mới phát sinh
Hiện tại, Fed đang tăng tốc độ thắt chặt định lượng (QT) để làm suy yếu lạm phát. Nói cách khác, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ rút bớt các kích thích thời đại dịch khỏi hệ thống tài chính và tăng chi phí đi vay đối với các tài sản dài hạn.
Tuy nhiên, động thái QT lại đang diễn ra cùng lúc với việc tăng lãi suất, mục đích cũng là để chế ngự lạm phát đang cao gần gấp ba lần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này, Reuters lưu ý.
Việc thắt chặt chính sách kép khiến Fed khó đạt được “cuộc hạ cánh mềm”, tức là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng sẽ tránh được suy thoái. Do một số nhà đầu tư tin nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái, thị trường đang đồn đoán rằng Fed có thể thay đổi kế hoạch QT trong tương lai gần.
Tăng trưởng GDP của Mỹ đã suy giảm trong hai quý đầu năm nay. Điều này càng làm phức tạp hoá cuộc tranh luận đang diễn ra hiện nay, rằng liệu Mỹ có đang hoặc sẽ sớm suy thoái hay không.
Cùng với sự co lại của nền kinh tế, hai báo cáo tuần trước có thể giúp giảm bớt áp lực lên đôi vai của Fed. Có thể các nhà hoạch định chính sách không cần tăng lãi suất mạnh tay tại cuộc họp tháng 9 khi mà lạm phát có thể đã đạt đỉnh vào tháng 7.
Sau khi leo vọt lên 9,1% trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) của tháng 7 chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia. Cùng lúc, chỉ số giá sản xuất (PPI) của tháng 7 bất ngờ giảm 0,5% so với tháng trước đó.
Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai gắn với lãi suất quỹ liên bang của Fed hiện dự đoán khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9 là khoảng 63,5%, theo Reuters.

Phân tích
Xu hướng giảm của Vàng được xác nhận khi giá phá vỡ trendline và vùng hỗ hỗ trợ 1785 $/oz
Hiện tại đà giảm đang được dự báo sẽ tiếp diễn khi trong thời điểm này đà tăng phục hồi của USD đã trở nên rõ ràng hơn và kỳ vọng tăng lãi suất của FED vẫn đang được duy trì sẽ hỗ trợ xu hướng giảm của Vàng trở lại
Dự báo Vàng sẽ còn giảm về vùng 1755 $/oz

Nguồn bài viết