Không muốn 'một màu', cậu sinh viên học xuất sắc song ngành kinh tế nhưng mê dạy văn

1 năm trước 88
Không muốn một màu, cậu sinh viên học xuất sắc song ngành kinh tế nhưng mê dạy văn - Ảnh 1.

Học song ngành kinh tế với kết quả xuất sắc, Lê Thanh Hải vẫn theo đuổi đam mê với văn học - Ảnh: NVCC

Lê Thanh Hải hiện là sinh viên năm 3, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Dù bận rộn với việc học song ngành kinh tế nhưng Hải vẫn theo đuổi niềm yêu thích dạy văn bằng việc lập kênh YouTube chia sẻ kinh nghiệm học, thi văn.

Không muốn một màu

Thanh Hải đang theo học ngành kinh doanh quốc tế và thương mại điện tử, song song với việc học ở trường, tham gia Đoàn - Hội vừa duy trì kênh "Từ Hải chứ ai", trong đó có nội dung "Hải học văn" nhằm chia sẻ những kiến thức học văn dành cho các bạn trẻ yêu thích môn học này.

Thanh Hải đam mê với văn vào năm lớp 6. Hải thích viết thơ và tặng cho những người thân trong gia đình, từ đó tự nhiên có niềm đam mê đọc và viết. Cấp 3 Hải học chuyên văn.

Theo đuổi học văn nhiều năm, thành tích lớn nhất Hải đạt được là giải nhì văn cấp quốc gia năm 2018. Nhìn nhận lại hành trình mình đã đi, Hải nói không muốn mình một màu, muốn bản thân trải nghiệm nhiều, khoác lên mình hình ảnh đa màu sắc. Do đó, bạn quyết định khi lên đại học chọn ngành học về kinh tế, không chỉ một mà còn song ngành. Dù vậy, "mình không thể bỏ văn - bởi đó là niềm đam mê, yêu thích xuất phát từ bên trong" - Hải bộc bạch.

Nhớ lại, Hải cho biết đã lập kênh chia sẻ kinh nghiệm học và thi văn trước khi trở thành sinh viên của 2 ngành về kinh tế. Khi vừa lên đại học, Hải bắt đầu đăng tải video đầu tiên.

Thường 2 - 3 tháng, Hải sẽ đăng một bài chia sẻ, tần suất đăng bài không liên tục bởi Hải chú tâm vào chất lượng thay vì số lượng.

Những nội dung chủ yếu mà Thanh Hải chia sẻ xoay quanh việc chia sẻ cách viết văn hay, đưa những kiến thức ở ngoài đời sống vào bài viết và bạn chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm cao từ những bài văn có thành tích cao của mình.

Hải làm video theo dạng phổ quát, bạn tâm niệm: "Mình luôn muốn nội dung của mình có thể giúp ích được cho không chỉ học sinh lớp 12 mà các em nhỏ lớp 6 vẫn có thể xem, hiểu và học tập. Mình hy vọng ai xem video của mình cũng có thể áp dụng được gì đó".

Đôi lúc, Hải đã nghĩ đến chuyện ngưng công việc này do làm video thì mệt mỏi thật, kiếm chủ đề cũng mệt mỏi không kém, nhưng có những chuyện vui mà ngay bản thân Hải cũng không ngờ đến.

"Có những bạn nhỏ đều đặn vào xem nội dung học văn mình chia sẻ, tự tìm địa chỉ liên hệ để nói lời cảm ơn. Họ cứ âm thầm theo dõi mọi hoạt động của mình, mong chờ sản phẩm của mình và đó là lý do mình tiếp tục" - Hải nói.

Văn và kinh tế song hành

"Mình nghĩ việc mình có được thành tích học tập như ngày hôm nay là nhờ phần lớn vào năng khiếu văn chương. Bởi vì khi mình học văn, không đơn thuần chỉ viết lách bay bổng, mình còn phải học cách diễn đạt ý của mình để người nghe, người đọc dễ hiểu, ý của mình nói ra phải để người ta ngộ được điều gì đó chứ không phải là nói, viết dài dòng, vòng vo mà không ai hiểu gì" - Hải chia sẻ.

Từ ngữ trau chuốt, ngắn gọn, biết cách sử dụng từ, để không những hay mà còn hợp lý hợp tình - đó là những gì Hải đã chắt lọc từ hành trình học văn. Hải đã tận dụng ưu thế học tốt văn khi đàm phán một vấn đề trong kinh doanh, bạn biết cách lấy được trọng tâm của buổi đàm phán đó và thuyết phục được người khác.

Trong 3 năm liền, vừa học kinh tế, vừa "dạy" văn, Hải coi đó là quá trình tương hỗ, học kinh tế cũng đã giúp Hải rất nhiều trong quá trình "dạy" văn của mình. Theo Hải, một bài văn hay không có nghĩa đó là một bài văn dài, không phải mọi thứ đều có thể đưa vào bài viết. Mà đó phải là một bài văn ý tứ rõ ràng, ý chính nói trước ý phụ nói sau, phần nào cần ngắt đoạn, chấm phẩy ra sao.

Nhờ linh hoạt áp dụng những kỹ năng, kiến thức ở ngành kinh tế vào việc "dạy" văn và ngược lại, trong 3 năm, Thanh Hải đã gần hoàn thành chương trình song ngành kinh tế với điểm số tích lũy hơn 9.0 (thang điểm 10). Song song với đó, các bài chia sẻ kinh nghiệm học và thi văn của Hải cũng được đông đảo các bạn trẻ quan tâm.

Hài hước, tự tin

ThS Ngô Thanh Trà - giảng viên khoa kinh tế đối ngoại (Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM), cố vấn học tập của Thanh Hải - nhận xét Hải luôn là một sinh viên nghiêm túc trong học tập, tham gia thảo luận và hoàn thành các bài tập đúng thời hạn một cách nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp và chủ động.

"Hải thực sự đem lại cho tôi ấn tượng về khả năng trình bày trước đám đông bởi giọng nói hùng hồn, cuốn hút, phong cách tự tin, lưu loát và cũng rất hài hước, đôi khi có khả năng làm cho không khí thực sự sôi động và bùng nổ" - ThS Thanh Trà cho hay.

'Mùa vàng' của cô giáo dạy văn

TTO - Không chỉ gây ấn tượng với việc dẫn dắt một nam thí sinh đạt điểm 10 môn văn, mà có tới gần một nửa học sinh của lớp có điểm môn văn trên 9.

Nguồn bài viết