Iran và Nga tập trận chung 3 ngày trên diện tích 17.000km2 ở Ấn Độ Dương

1 năm trước 305
Iran và Nga tập trận chung 3 ngày trên diện tích 17.000km2 ở Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận của Nga tại Ấn Độ Dương - Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), cuộc tập trận được tổ chức ở khu vực rộng 17.000km2, bao gồm các đơn vị từ quân đội và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, cũng như hải quân của Nga.

"Mục đích của cuộc tập trận là để tăng cường an ninh thương mại hàng hải quốc tế, đối đầu với cướp biển và khủng bố, đồng thời trao đổi thông tin", chuẩn đô đốc Iran Gholamreza Tahani, kiêm phát ngôn viên của cuộc tập trận chung, cho biết.

Hạm đội Baltic - một đơn vị của hải quân Nga hoạt động tại vùng biển Baltic ngày 15-2 cho biết sẽ cử 3 tàu tham gia tập trận.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm hoạt động "giải phóng một con tàu thương mại bị cướp biển chiếm" và chữa cháy.

Quân đội Iran cũng cho biết cuộc tập trận sẽ "mở rộng quan hệ song phương" với Nga.

Iran, Trung Quốc và Nga đã tổ chức tập trận tương tự ở khu vực này vào năm 2019. Iran cũng đã tham gia cuộc tập trận "Caucus 2020" được tổ chức ở Nga vào tháng 9-2020.

Tehran đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Matxcơva trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Đại diện hải quân Nga và Trung Quốc cũng tăng cường thăm Iran trong những năm gần đây.

Theo hãng tin AP, Iran tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong vài tháng trở lại đây trong lúc gây sức ép với Tổng thống Mỹ Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân mà Tehran cho rằng Washington có thể tái gia nhập.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc. Theo thỏa thuận, Tehran đồng ý hạn chế làm giàu uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Khi chính quyền ông Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với Iran, Tehran đã dần dần công khai từ bỏ các cam kết đối với việc phát triển hạt nhân.

 Không dỡ bỏ trừng phạt chỉ để đưa Iran trở lại đàm phánÔng Biden: Không dỡ bỏ trừng phạt chỉ để đưa Iran trở lại đàm phán

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7-2 cho biết nước này sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Nguồn bài viết