HoSE đề nghị công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh để bảo đảm an toàn hệ thống

6 ngày trước 8
HoSE đề nghị công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh để bảo đảm an toàn hệ thống - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

HoSE cho biết, để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, nên Sở lưu ý các công ty chứng khoán viên thực hiện 2 nội dung sau:

Thứ nhất, kiểm soát lỗi 2G (một dạng lỗi kĩ thuật), nhằm tránh gây ảnh hưởng đến an toàn chung của hệ thống giao dịch của Sở.

Thứ hai, công ty chứng khoán cần lưu ý "quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch" trong các khung giờ từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch. 

HoSE nhìn nhận việc "quản lý" này có tác dụng "tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch". Bước đi này đã được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo phản ánh, việc sử dụng từ "lưu ý" và "quản lý" trong văn bản trên đã thể hiện sự "khéo léo" của HoSE. Có thể hiểu HoSE không bắt buộc công ty chứng khoán phải làm theo, nhưng nếu không làm thì chưa rõ sẽ nhận được phản ứng như thế nào.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sau khi bị nhà đầu phản đối mạnh mẽ, vào chiều hôm qua 9-6 nhiều công ty chứng khoán đã kích hoạt tính năng cho phép nhà đầu tư được sửa, hủy lệnh giao dịch. 

Tính năng này lần đầu tiên bị nhiều công ty chứng khoán tắt đi kể từ ngày 2-6 vừa qua, nhằm đứng ra "giải cứu", giảm nghẽn cho sàn HoSE bằng cách tạm không cho nhà đầu tư sửa/hủy lệnh. 

Tuy nhiên trong những ngày qua giải pháp này không áp dụng ở tất cả công ty chứng khoán, nhiều công ty nhỏ vẫn cho phép nhà đầu tư sửa/hủy lệnh, khiến thị trường mất công bằng.

Chẳng hạn như từ chiều qua Công ty chứng khoán SSI đã mở lại tính năng sửa, hủy lệnh giao dịch và kéo dài việc này cho đến hôm nay. 

Trong khi đó, khách hàng của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) lại nhận được thông báo bị tạm dừng tính năng sửa, huỷ lệnh giao dịch trong hôm nay.

Đáng chú ý, ngoài tắt tính năng trên trong các thời điểm cố định, nhiều công ty chứng khoán còn chèn thêm câu có thể tắt thêm "vào số thời điểm khác nếu có hiện tượng quá tải tại HoSE".

HoSE đề nghị công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh để bảo đảm an toàn hệ thống - Ảnh 2.

Hàng loạt đánh giá "1 sao" tại địa điểm HoSE trên Google đã "bốc hơi" - Ảnh: chụp màn hình

Các đánh giá "1 sao" cho HoSE trên Google đã bị "bốc hơi"

Sáng qua 9-6, bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán ào ạt đánh giá "1 sao" tới địa điểm của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google.

Đến trưa đã có hơn 1.000 đánh giá, điểm của HoSE bị rớt xuống còn 1,2/5 sao. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, các nhà đầu tư phản ánh hàng loạt đánh giá 1 sao của họ đã bị "bốc hơi", chỉ còn các đánh giá 4-5 sao, giúp điểm tăng lên mốc 4,3/5 sao.

"Các đánh giá 1 sao bị xóa hết rồi, cái nào 4 đến 5 sao thì để lại. Phải chi sửa hệ thống nhanh như xóa đánh giá thế này thì hay biết mấy. Cuối năm lại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mọi ý kiến đóng góp cho HoSE nếu khen thì để, chê thì bỏ. Tính cầu thị là đây chứ đâu" bạn đọc Trần Hữu Học chia sẻ.

Nhà đầu tư tố HoSE vô trách nhiệmNhà đầu tư tố HoSE vô trách nhiệm

TTO - Ngay từ sáng 9-6, hàng ngàn nhà đầu tư tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã cùng nhau đánh giá "1 sao" cho HoSE trên Google với lý do "chất lượng dịch vụ ở thập niên 90", tình trạng nghẽn lệnh và bảng giá chứng khoán liên tục bị treo.

Nguồn bài viết