Hành trình từ 132kg xuống 80kg của á quân PT

1 tháng trước 23
Hành trình từ 132kg xuống 80kg của á quân PT - Ảnh 1.

Ngô Hoàng Lĩnh (trái) đoạt giải á quân 1 tại cuộc thi Ngôi sao PT - PT Star TP.HCM mở rộng 2022 mùa thứ 3 - Ảnh: C.K.

Anh Lĩnh chia sẻ về hành trình "đánh bay" hơn 50kg để từ 132kg trở về cân nặng 80kg và đổi nghề làm PT (huấn luyện viên tại một phòng tập). 

"Một phần tự ti do ngoại hình "quá khổ" hơn 132kg cộng với nỗi buồn từ việc ảnh hưởng của ngoại hình đến chuyện tình cảm mà tôi quyết định đến phòng tập để bắt đầu hành trình tập luyện để có sức khỏe và giảm cân. Tôi cũng muốn bằng chính câu chuyện của bản thân giúp các bạn khác trong hành trình giảm cân, có hình thể đẹp và cải thiện sức khỏe", anh Lĩnh bày tỏ.

* Động lực nào khiến anh bắt đầu hành trình giảm cân? Những ngày đầu cơ thể chắc mệt rã rời, lúc đó có khiến anh nản hay không?

- Những ngày bắt đầu tập luyện, tôi thực sự rất mơ hồ. Tôi đi tập vào khoảng giữa năm 2018 nhưng những ngày đầu đi tập về tôi rất là mệt, đau đớn và các vết trầy xước do tập không đúng kỹ thuật, và lúc bấy giờ bản thân có dấu hiệu nản thật sự. 

Tập được khoảng một tháng thì tôi ngưng và đi làm. Công việc của tôi lúc đó là một thông dịch viên, thường xuyên tiếp xúc với rượu bia và không có thời gian để tiếp tục tập luyện nữa. 

Nhưng đến khi tôi nhận ra sức khỏe của mình có vấn đề vì cân nặng của tôi lúc bấy giờ đã từ 100kg lên đến đỉnh điểm là 132kg, bác sĩ chẩn đoán tôi mắc béo phì cấp độ 3 và gan nhiễm mỡ, cao huyết áp cùng các bệnh lý khác liên quan đến béo phì.

Cơ thể đã rơi vào tình trạng báo động về sức khỏe và tháng 8-2019 lần nữa tôi bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng, về cơ chế tập luyện các nhóm cơ và áp dụng lên bản thân mình. 

Sau đó tôi thuê một huấn luyện viên (HLV) để đồng hành cùng, tôi bắt đầu có ý chí hơn và quyết tâm theo đuổi môn này. Tôi cũng đã hoàn thành khóa học huấn luyện viên thể hình cấp II.

* Trên hành trình tập luyện, giảm cân đó, điều gì là khó nhất?

- Trong quá trình tập luyện giảm cân điều khó nhất đó là kiềm chế được những cơn thèm ăn của mình. 

Những món ngon mà thường ngày mình hay ăn thật sự rất khó để chối bỏ nó nhưng vì sự tự ti bấy lâu nay mà tôi đã gạt bỏ nó ra khỏi tâm trí của mình, bằng mọi giá phải chiến thắng bản thân mình. 

Để chiến thắng chính mình thì theo tôi nghĩ một phần cũng là do rào cản như tôi nói ở trên, sự tự ti, sự chế giễu của bạn bè và những ánh mắt giễu cợt khi mình mang một thân hình quá khổ như vậy thật sự rất mặc cảm và buồn tủi.

* Trở thành một PT (huấn luyện viên) để lan tỏa, hỗ trợ mọi người tập luyện vừa có sức khỏe vừa có thân hình cân đối, bạn đã làm gì để mọi người có thêm động lực?

- Sau khi đoạt được giải á quân 1 trong cuộc thi Ngôi sao PT, tôi nhận được sự ủng hộ và mọi người đã công nhận sự cố gắng của tôi. Mục tiêu của tôi là vì sức khỏe cộng đồng. Bởi tôi luôn tâm niệm câu nói: "Khi ta có sức khỏe ta có cả ngàn ước mơ, nhưng khi ta không có sức khỏe ta chỉ có một ước mơ duy nhất đó là khỏe mạnh". 

Đến nay, tôi cũng đã giúp được khá nhiều người, nhất là về mặt tinh thần, tôi đã chứng minh được rằng chỉ cần cố gắng không ngừng thì mọi việc đều có thể thực hiện được miễn là đừng bỏ cuộc.

Tìm ra hợp chất có thể giúp giảm cân không cần tập thể dụcTìm ra hợp chất có thể giúp giảm cân không cần tập thể dục

TTO - Các nhà khoa học tìm được loại hợp chất có thể giúp giảm hấp thụ thức ăn ở chuột. Đây là bước tiến lớn trong nghiên cứu, có khả năng sẽ giúp con người đạt được các lợi ích tương đương tập thể dục chỉ bằng một viên thuốc.

Nguồn bài viết