Giải quyết phù hợp tình trạng nhiều giáo viên, nhân viên y tế ở Cần Thơ nghỉ việc

2 tháng trước 31
Chú thích ảnhGần 800 giáo viên, nhân viên y tế ở Cần Thơ nghỉ việc. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo ông Lê Hùng Yên, qua thống kê, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022, thành phố có 952 viên chức nghỉ việc; trong đó ngành Giáo dục có 436 người (giáo dục đào tạo là 374 người, giáo dục dạy nghề 62 người), ngành Y tế có 358 người xin nghỉ việc. Liên quan đến vấn đề hàng loạt viên chức nghỉ việc trong thời gian qua, Sở Nội vụ đã rà soát, tìm ra nguyên nhân và có báo cáo UBND thành phố.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, viên chức xin nghỉ việc có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chung là chế độ tiền lương, thu nhập chênh lệch giữa trong và ngoài cơ quan nhà nước. Về hướng để giải quyết, trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chủ động sắp xếp, bố trí vị trí việc làm lại cho phù hợp. Đối với cán bộ, nhân viên của Sở Y tế đang thiếu, UBND thành phố Cần Thơ đã có công văn chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát, đánh giá, có kế hoạch cụ thể và phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND thành phố có hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Cần Thơ, hiện nay, số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà các sở, ngành trên địa bàn thành phố chưa sử dụng khá lớn, trong đó, sự nghiệp giáo dục có 975 người, y tế là 127 người… Các nhân sự này sẽ được thay thế vào số người nghỉ việc.

“Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đề nghị các Sở xem lại phần được giao nhưng chưa sử dụng để sắp xếp, bố trí vào. Hiện, Sở Nội vụ cũng đã làm đề án gửi UBND thành phố để trình HĐND về việc thu hút các nhà khoa học, nhân tài cho thành phố. Nếu đề án này vận thành sẽ thu hút thêm khá nhiều nhân sự vì chế độ ưu đãi khá cao”, ông Lê Hùng Yên cho biết.

Nguồn bài viết