Dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu, chứng khoán tăng vọt trong phiên khai trương năm mới Tân Sửu

1 năm trước 280
Dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu, chứng khoán tăng vọt trong phiên khai trương năm mới Tân Sửu - Ảnh 1.

Chứng khoán khởi đầu năm Tân Sửu 2021 với hàng loạt cổ phiếu tăng giá, tăng trần rực rỡ - Ảnh: BÔNG MAI

Ngay khi mở đầu phiên khai trương, sắc xanh đã tràn ngập các chỉ số chứng khoán. Sức mua ngày một tăng, dòng tiền đổ vào ào ạt, hợp sức đẩy giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có vốn hóa lớn như Vinhomes (VHM), PetroVietnam Gas (GAS), Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR), Vingroup (VIC), Tập đoàn Hòa Phát (HPG)... tăng vọt.

Nhiều gương mặt ngành ngân hàng cũng lập công lớn, đẩy thị trường đi lên như Vietcombank (VCB), Techcombank (TCB), VPBank (VBP), Vietinbank (CTG), BIDV (BID)...

Giữa xu hướng mua nắm chủ đạo, một số cổ phiếu vẫn bị nhà đầu tư thoát hàng như Vinacafé Biên Hòa (VCF), Thủy điện Miền Nam (SHP), Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCS), Tập đoàn Thiên Long (TLG), Tập đoàn ASG (ASG)...

Chốt phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2021, VN-Index tăng 40,85 điểm (+3,66%) lên 1.155,78 điểm với hơn 13.898 tỉ đồng được "sang tay", trong đó có 425 mã chứng khoán tăng giá, gấp 10 lần số mã giảm giá.

Toàn bộ đại diện trong rổ VN30 cũng đều đón sắc xanh, cuối ngày rổ này tăng thêm 45,42 điểm (+4,02%) lên 1.174,91 điểm.

Sắc xanh tăng trưởng cũng tràn ngập cả sàn HNX và rổ HNX30 khi tăng lần lượt 5,67 điểm (+2,52%) lên 230,57 điểm và 13,82 điểm (+4,1%) lên 350,72 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường, bao gồm sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt hơn 16.077 tỉ đồng. Sau hai phiên liên tiếp bán ròng vào cuối năm Canh Tý, đến phiên đầu năm Tân Sửu nhà đầu tư ngoại đã quay lại mua ròng hơn 708 tỉ đồng.

Xét theo lĩnh vực, nhóm có tỉ lệ tăng từ thấp đến cao thuộc về chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng thiết yếu, công nghiệp, bất động sản, nguyên vật liệu, công nghệ thông tin, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng, tài chính, năng lượng.

Bắt đầu được bán khống và giao dịch trong ngày

Thông tư 120/2020 do Bộ Tài chính ban hành vừa có hiệu lực vào ngày 15-2.

Theo đó, nhà đầu tư được thực hiện giao dịch trong ngày sau khi ký hợp đồng giao dịch trong ngày với công ty chứng khoán (giao dịch T+0), thay vì phải chờ 2 ngày (T+2) sau khi mua cổ phiếu mới được bán ra như trước.

Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao. Hợp đồng cũng phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán.

Hoạt động giao dịch trong ngày không được thực hiện trong khoảng thời gian 5 ngày làm việc, trước ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền cho cổ đông gắn với mã chứng khoán được giao dịch trong ngày.

Trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) có quyền yêu cầu tạm ngừng hoạt động giao dịch trong ngày.

Thông tư cũng quy định về giao dịch bán khống. Theo đó, hợp đồng giao dịch vay chứng khoán trên hệ thống vay và cho vay chứng khoán tại Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam để thực hiện giao dịch bán không có bảo đảm tối thiểu phải bao gồm nội dung về tài sản bảo đảm, lãi suất vay, thời hạn vay, gia hạn vay, xử lý tài sản bảo đảm khi nhà đầu tư không hoàn trả chứng khoán, phương thức giải quyết khi có tranh chấp phát sinh, nêu rõ các rủi ro, thiệt hại có thể phát sinh và chi phí.

Các chứng khoán được phép giao dịch bán khống có bảo đảm là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán và đáp ứng các tiêu chí về thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch; về quy mô vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành; về tính thanh khoản và biến động giá (nếu có); minh bạch thông tin và các tiêu chí khác theo hướng dẫn của SSC.

Chứng khoán ‘tất niên’ xanh rực rỡ, VN-Index tăng hơn 123 điểm trong cả năm Canh TýChứng khoán ‘tất niên’ xanh rực rỡ, VN-Index tăng hơn 123 điểm trong cả năm Canh Tý

TTO - Sau khi trải qua nhiều biến động trong năm Canh Tý 2020, cuối cùng hàng loạt cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán cũng đón 'tất niên' trong sắc xanh rực rỡ, chốt phiên 9-2-2021 (28 Tết), VN-Index tăng gần 32 điểm, cả năm tăng hơn 123 điểm.

Nguồn bài viết