Ông Zelensky phát biểu tại Liên hoan phim Cannes: 'Điện ảnh sẽ im lặng hay lên tiếng?'

1 tháng trước 36
 Điện ảnh sẽ im lặng hay lên tiếng? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại khai mạc Liên hoan phim Cannes, Pháp, ngày 17-5 - Ảnh: AFP

"Điện ảnh sẽ im lặng hay lên tiếng?", Hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Cannes diễn ra ở Pháp ngày 17-5, giờ địa phương. Tổng thống Ukraine nhắc lại sức mạnh của phim ảnh trong Chiến tranh thế giới thứ hai cùng với nam diễn viên huyền thoại Charlie Chaplin.

"Chúng ta cần một Chaplin mới để chứng minh rằng điện ảnh ngày nay không câm lặng", ông Zelensky nói.

Chiến tranh là một chủ đề lớn tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 năm nay, trong đó 1 ngày đặc biệt sẽ dành cho các nhà làm phim của Ukraine.

Bài phát biểu tại Cannes là nỗ lực mới nhất của ông Zelensky nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Kể từ khi Nga thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ cuối tháng 2-2022, ông Zelensky đã xuất hiện trực tuyến trước chính phủ nhiều nước, từ Mỹ cho đến Malta. 

Đầu tháng 4-2022, ông Zelensky đã có bài phát biểu bất ngờ tại lễ trao giải Grammy 2022 để kêu gọi các nghệ sĩ hãy "khỏa lấp sự im lặng", mà ông gọi là "sự im lặng chết chóc", bằng âm nhạc. Ông kêu gọi giới nghệ sĩ "ủng hộ Ukraine bằng mọi cách, ngoại trừ im lặng". "Và rồi hòa bình sẽ tới", ông nói.

Ông Zelensky từng là diễn viên trước khi bước vào chính trị và được bầu làm tổng thống Ukraine năm 2019. Ông từng đóng vai tổng thống trong bộ phim “Servant of the People" được yêu thích tại Ukraine.

 Tổng thống Ukraine phát biểu tại Grammy: 'Hãy khỏa lấp sự im lặng chết chóc bằng âm nhạc'

TTO - Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu bất ngờ tại lễ trao giải Grammy 2022 để kêu gọi các nghệ sĩ hãy "khỏa lấp sự im lặng", mà ông gọi là "sự im lặng chết chóc", bằng âm nhạc.

Nguồn bài viết